Các món ăn làm trắng răng
Các món ăn làm trắng răng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ố vàng, xỉn màu ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Việc sử dụng các thực phẩm hàng ngày ảnh hưởng nhiều đến men răng, màu sắc của răng nên bạn hãy theo dõi những thông tin bổ ích ngay sau đây nhé.
Dâu tây làm sạch mảng bám xỉn màu* |
Vì sao cần lưu ý khi ăn uống?
Cũng giống như các bộ phận cơ thể khác, nướu và răng cũng phản ánh sức khỏe răng miệng của bạn một cách chân thực nhất. Vì vậy, muốn răng nướu luôn khỏe mạnh thì cần chú ý rất nhiều đến chế độ ăn uống.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các món ăn không có lợi cho răng miệng thì có thể gây ra:
- Răng ố vàng xỉn màu.
- Hình thành mảng bám vôi răng nhanh chóng.
- Gây mòn men răng.
- Dễ mắc bệnh lý răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…
Chính vì thế, các món ăn làm trắng răng là lựa chọn cần thiết cho bạn.
Bông cải xanh làm sạch răng miệng* |
Các món ăn có thể làm trắng răng
Dâu tây
Dâu tây có một lượng lớn axit malic, citric có tác dụng làm sạch, loại bỏ vôi răng. Ngoài ra, ellagitannins trong dâu tây sẽ ức chế vi khuẩn, ngăn ngừa chúng hấp thụ vết bẩn. Dâu tây rất dễ ăn và chế biến, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, salad rau củ, ngũ cốc,…để thay đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền nát dâu tây rồi trộn với kem đánh răng để đánh răng 2 lần/tuần.
Táo
Trong danh sách các món ăn làm trắng răng thì táo là thực phẩm không thể bỏ qua. Cũng tương tự như dâu tây, táo chứa rất nhiều axit malic. Theo nhiều nghiên cứu, axit malic sẽ kích thích việc tiết nước bọt, từ đó, âm thầm rửa trôi mảng bám trên răng và khiến răng trở nên trắng sáng hơn.
Bông cải xanh
Không giống như quả nam việt quất và củ cải đường, bông cải xanh không mắc kẹt vào răng của bạn. Tất nhiên, nó sẽ không gây ra các vết bẩn khó coi trên bề mặt răng. Bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn của hàng ngày và những bông hoa con di chuyển trên bề mặt răng lúc bạn nhai sẽ tạo thành một chiếc bàn chải tự nhiên. Hãy thử và trải nghiệm, bạn sẽ có được một hàm răng trắng sáng đáng kinh ngạc.
Cà rốt làm sạch bề mặt răng* |
Cà rốt
Cà rốt có lợi trong việc loại bỏ các mảng bám trên răng một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần chà cà rốt trên răng và kiên trì thực hiện mỗi ngày để có hàm răng trắng sáng. Ngoài ra, cà rốt cũng có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bằng cách cải thiện sự cân bằng axit và kiềm trong miệng.
Sữa chua
Các món ăn làm trắng răng không nên bỏ qua sữa chua. Trong sữa chua có chứa nhiều axit lactic và canxi hỗ trợ bổ sung men răng, loại bỏ mảng bám giúp răng sáng bóng hơn. Không những thế, probiotics là 1 loại lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng hôi miệng. Thành phần lactobacillus salivarius sẽ làm cho nướu khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh lý viêm loét.
Món ăn không nên sử dụng thường xuyên
Cà phê
Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người ưa thích, điển hình là dân văn phòng. Cà phê sẽ giúp cho bạn tỉnh táo, tập trung tinh thần, làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cà phê lại là loại thực phẩm gây xỉn màu răng hàng đầu. Polyphenol trong cà phê sẽ làm biến đổi màu sắc răng, còn lượng axit nhỏ sẽ làm mất đi độ cân bằng pH trong khoang miệng. Để giảm tác động của cà phê lên răng, bạn có thể sử dụng ống hút khi dùng hoặc pha thêm một ít sữa.
Trà xanh
Tannin có trong trà xanh được đánh giá có lợi cho cơ thể, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân khiến răng dễ bị ố vàng. Trên thực tế, nếu dùng trà hoa cúc trong 1 tháng sẽ thấy răng dễ chuyển sang màu vàng. Còn khi dùng trà xanh thì răng lại chuyển sang màu xám.
Trà gây vàng răng nhanh chóng* |
Đồ ăn chứa nhiều đường
Bánh hay kẹo đều chứa rất nhiều đường, nếu không vệ sinh răng miệng kỹ sau khi ăn thì sẽ khiến vi khuẩn phát triển, gây hại đến men răng và răng dễ bị bám màu hơn.
Các món ăn làm trắng răng và món ăn nên tránh sử dụng ở trên đều là gợi ý nhỏ, nếu bạn quan tâm, có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web của nha khoa. Nếu răng ố vàng quá nhiều, tốt nhất nên đến nha khoa khám và thực hiện làm trắng răng bằng công nghệ hiện đại.